เว็บสายขาว กับ เว็บสายเทา แตกต่างกันยังไง

ในยุคที่การตลาดออนไลน์เกิดการแข่งขันและเติบโตอย่างไม่หยุดนิ่ง ธุรกิจต้องเริ่มปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่นิยมการท่องอินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูลหรือแม้กระทั้งการซื้อสินค้าออนไลน์

ดังนั้นช่องทางที่จะทำให้การติดต่อง่ายขึ้นคือการทำเว็บไซต์เพื่อโปรโมตสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นต่างๆ ให้ลูกค้าได้รับรู้ และการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine เช่น Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก SEO เว็บสายขาวกับเว็บสายเทา ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร

เว็บสายขาว กับ เว็บสายเทา แตกต่างกันยังไง

หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าการทำ SEO สามารถแยกย่อยได้อีกเป็น 3 สาย เรียกว่า SEO เว็บสายขาว เว็บสายเทา และเว็บสายดำ แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ SEO เว็บสายขาว และเว็บสายเทา ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการทำเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหามากที่สุด โดยเว็บสายขาว กับ เว็บสายเทา แตกต่างกันดังนี้

เว็บสายขาว คือ การทำ SEO เว็บไซต์แบบปกติทั่วไปที่อยู่ภายใต้กติกาหรือกฎของ google เพื่อทำให้เว็บไซต์มีคุณภาพ SEO รูปแบบนี้จะเน้นไปที่คุณภาพของเว็บไซต์เป็นหลัก เพื่อสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีประโยชน์และมีคุณค่าต่อผู้อ่าน ที่สำคัญคือ Backlink ต้องมีคุณภาพเพื่อช่วยให้เว็บไซต์เกิดความน่าเชื่อถือจนนำไปสู่การติดอันดับค้นหาบน Search Engine เว็บสายขาวส่วนมากจะเป็นเว็บไซต์แนวขายสินค้า ข่าวสาร ความรู้ เว็บไซต์บริษัท วาไรตี้ต่างๆ พูดง่ายว่าเป็นเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมายนั่นเอง

ข้อดีและข้อควรระวังของเว็บสายขาว

 1. ประหยัด ไม่สิ้นเปลือง และตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
 2. มีความยั่งยืน เพราะหากเว็บไซต์ติดอันดับก็มีโอกาสร่วงได้ยาก ยิ่งเวลาผ่านไปอันดับของเว็บไซต์ยิ่งดีขึ้น
 3. เพิ่มโอกาสการขายสินค้าและบริการได้อย่างแน่นอน
 4. เนื้อหาและบทความต้องระวังไม่ให้ซ้ำ ต้องเขียนขึ้นมาใหม่ให้มีความเป็นธรรมชาติและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน
 5. ควรมีการทำรีเสิร์ชคีย์เวิร์ด เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์
 6. ควรเลือกเว็บไซต์ที่จะสร้าง Backlink ที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อเพิ่มโอกาสการติดอันดับของเว็บไซต์ให้สูงขึ้น
 7. การเขียนหรือทำคอนเทนต์ควรเน้นผู้อ่านบนมือถือเป็นหลัก

ข้อเสียของเว็บสายขาว

 1. ต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ SEO เว็บสายขาวอย่างแท้จริง
 2. ต้องคิดและทำ Content เอง โดยต้องเป็น Content ที่ดี มีคุณภาพ เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์
 3. ต้องมีความอดทนและมีความขยัน เนื่องจากต้องทำเป็นประจำและอาจต้องใช้เวลาทำอย่างน้อย 6 เดือน

เว็บสายเทา คือ การทำ SEO เว็บสายเทาเป็นการผสมผสานเทคนิคและกลยุทธ์ของ SEO สายขาวและสายดำไว้ด้วยกันโดยยังทำตามกฎของ google เช่นเดียวกับเว็บสายขาวแต่ก็อาศัยช่องโหว่ต่างๆ ของระบบเช่นเดียวกับการทำเว็บสายดำ จากวิธีนี้ทำให้การทำเว็บสายเทาเห็นผลได้เร็วกว่าเว็บสายขาวและมีความเสี่ยงการโดนแบนน้อยกว่าเว็บสายดำ เว็บสายเทาส่วนใหญ่จะเป็นเว็บที่อาจมีการติดแบนเนอร์การขายสินค้าที่ผิดกฎ
การโฆษณาเว็บพนัน เว็บเกมออนไลน์ เว็บหวยออนไลน์ หรือเว็บบอลออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งไม่สามารถใช้บริการผ่านการยิง Ads ได้ จึงหันมาใช้การทำ SEO สายเทาแทนเพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์มากขึ้น

ข้อดีของเว็บสายเทา

 1. สามารถสร้างรายได้ให้กับเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วกว่าการทำเว็บสายขาว
 2. กลุ่มสินค้าที่ผิดกฎหมายหรือไม่สามารถใช้วิธีการยิง Ads แบบปกติได้ การทำ SEO เว็บสายเทาจะช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้มาเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น
 3. ระยะเวลาหวังผล 6-12 เดือน

ข้อดีของเว็บสายเทา

 1. ผิดกฎหมายและเสี่ยงการโดนแบนจาก google
 2. ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้อย่างตรงไปตรงมา

เทคนิคการทำ SEO เว็บสายขาวและเว็บสายเทา

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นเว็บสายขาวหรือเว็บสายเทาสิ่งที่เจ้าของเว็บไซต์และผู้ดูแลต้องการมากที่สุด คือ เมื่อค้นหาแล้วเว็บไซต์ของเราติดอันดับต้นๆ ในการค้นหาบน google เพราะนั่นเป็นผลดีโดยตรงที่ทำให้มีคนเข้ามาชมเว็บไซต์มากขึ้น เพิ่มโอกาสการขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์มากขึ้นด้วย สำหรับบทความนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการทำ SEO ให้ติดอันดับบน google ทั้งเว็บสายขาวและสายเทา มาแนะนำดังนี้

 1. Keywords Research

ก่อนการทำ SEO ไม่ว่าจะเป็นเว็บสายขาวหรือเว็บสายเทา การวิจัยคีย์เวิร์ดถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบน google โดยสามารถใช้เครื่องมือของ google ในการค้นหาคีย์เวิร์ดที่เป็นคำนิยมก่อนที่คนจะเข้ามาดูเว็บไซต์ของเราเพื่อให้สามารถแข่งขันกับเว็บไซต์อื่นได้

 1. Ease of use

ความง่ายในการใช้ง่านเว็บไซต์ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ดึงดูดให้คนเข้ามาในเว็บไซต์มากขึ้น เพราะถึงแม้ว่าเราจะมีคอนเทนต์ที่ดี หรือมีเว็บไซต์สวยงามแค่ไหน แต่ถ้าผู้ชมเข้ามาแล้วไม่พบสิ่งที่ต้องการค้นหาก็จะละทิ้งและจากเว็บไซต์ของเราไปทันที ดังนั้นชื่อคอนเทนต์จึงมีความสำคัญอย่างมากต้องบอกให้ผู้อ่านทราบได้ในทันทีเพื่อให้เกิดความง่ายและไหลลื่นไปยังหน้าเว็บไซต์อื่นๆ

 1. ใช้ Social Media

การมีคอนเทนต์ที่ดีและการวางแผนกลยุทธ์ที่ดีจะสามารถนำเว็บไซต์ให้มาอยู่บน Social Media
ได้อย่างสม่ำเสมอซึ่งนั่นจะช่วยเพิ่มโอกาสการติดอันดับการค้นหาได้ดีขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายของเราที่ต้องการให้เข้ามาดูคือใคร และจึงค่อยเลือกช่องทางที่เหมาะสมในการสื่อสารไปยังลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

 1. Quality Contents

คอนเทนต์ที่ดีมีคุณภาพไม่เพียงแต่เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายแต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของบอทบน google อีกด้วย ยิ่งคอนเทนต์สดใหม่เท่าไหร่ยิ่งถือว่ามีคุณภาพมากเท่านั้น คอนเทนต์ที่นำเสนอด้วยรูปแบบ info-graphic จะช่วยดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาในเว็บได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่สนใจเรียนการทำ SEO บนเว็บสายเทาโดยเฉพาะ ให้คลิกเข้าไปหาคนสอนต่อได้ที่หน้านี้ สอน SEO สายเทา 

สรุป

ถึงแม้ว่าการทำเว็บสายขาวและเว็บสายเทาจะมีจุดประสงค์ในการทำที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าเราจะเลือกทำเว็บสายไหนก็ตามการทำ SEO ก็ยังจำเป็นทั้งการทำเว็บสายขาวและสายเทา เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine เช่น Google ได้ง่ายขึ้น

การทำเว็บสายขาวอาจไม่ต้องระวังอะไรมากมายเพราะเป็นไปตามกฎของ google อยู่แล้ว แต่สำหรับเว็บสายเทาหากหลีกเลี่ยงไม่ได้และมีความจำเป็นต้องทำควรเลือกผสมผสานเทคนิคเพื่อหลบช่องโหว่ของ google เพื่อป้องกันการโดนแบนและทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้นานยิ่งขึ้น