เรียน SEO ที่ไหนดี ที่สอนตั้งแต่พื้นฐาน จนถึง Advance

เรียน seo ที่ไหนดี

หากอยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน google หรือต้องการให้ผู้คนเห็นและเข้ามาดูเว็บไซต์มากขึ้นโดยไม่ต้องอาศัยการยิงแอดโฆษณา การทำ Search Engine Optimization หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า SEO ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนใจไม่น้อย คำถามคือแล้วจะเรียน SEO ที่ไหนดี จะเรียนด้วยตนเองหรือเสียเงินเพื่อลงเรียนไปเลย สิ่งสำคัญที่เราอยากจะบอกกับผู้ที่สนใจ SEO คือ การทำหรือเรียนรู้ด้วยตนเองนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด คุณต้องตั้งใจและขยันอ่านบทความจำนวนมาก ดังนั้น การเสียเงินเพื่อลงทุนหาความรู้จากการทำ SEO ให้ถึงแก่นเพื่อนำไปใช้กับธุรกิจจึงมีความคุ้มค่ามากที่สุด

SEO คืออะไร

สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มหันมาสนใจเกี่ยวกับการทำ SEO แต่ยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงว่าคืออะไรวันนี้เราขออธิบายสั้นๆ คือ Search Engine Optimization หรือ SEO เป็นการปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ให้ดีและตรงกับการค้นหาของระบบค้นหา search engine เช่น Google, Facebook, Yahoo, Bing หรือ YouTube เป็นต้น เมื่อเว็บไซต์ตรงกับระบบการค้นหาจะทำให้ติดอันดับแรกๆ ทำให้ผู้ที่สนใจมองเห็นและเกิดการคลิกเข้ามาดูโดยไม่ต้องทำการยิงแอดโฆษณาให้เสียเงินฟรีๆ

ประเภทของการทำ SEO

การทำ SEO โดยทั่วไปสามารถแบ่งได้ 3 สาย ดังนี้

 1. SEO สายเทา หรือ Grey Hat SEO: SEO สายนี้อยู่ระหว่างสายดำและสายขาว กลยุทธ์อยู่ที่การแบ่งระหว่างการผิดและไม่ผิดข้อกำหนดและข้อแนะนำของ Google
 2. SEO สายขาว หรือ White Hat SEO: SEO สายนี้เป็นการใช้เทคนิคการทำที่ถูกต้องตามข้อกำหนดและข้อแนะนำของ Google และ Search Engine อื่นๆ
 3. SEO สายดำ หรือ Black Hat SEO: SEO ด้านมืดหรือสายดำ เป็นการทำ SEO ที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดและข้อแนะนำของ Google เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ Search Engine กำลังปราบปราม

เรียน SEO ที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่สนใจเรียนและอยากศึกษาการทำ SEO อย่างจริงจัง วันนี้เราได้รวบรวมแหล่งเรียน SEO ประกอบด้วยการเรียนผ่านเว็บไซต์ คอร์สเรียนออนไลน์ และสอนสด ซึ่งได้รับการการันตีจากผู้เรียนหลายต่อหลายคนว่าสอนสนุก สอนดี เข้าใจง่าย และที่สำคัญสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้งานได้จริง ดังนี้

1. SEO 2021: Complete SEO Training + SEO for WordPress Website

คอร์สนี้เป็นของ Arun Nagarathanam ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญการทำ SEO โดยเฉพาะ WordPress SEO เป็นคอร์สที่เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มเรียน ดังนั้น ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือเทคนิคการทำ SEO มาก่อนก็ได้ เพราะจะมีการสอนตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

เนื้อหาของคอร์สประกอบด้วย

 • หลักการเลือก Keyword ให้เหมาะสมกับการทำ SEO
 • การแก้ปัญหาเชิงเทคนิคเกี่ยวกับการทำ SEO
 • การสร้าง Backlinks ให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน
 • เนื้อหาอื่นๆ อีกมากมาย

2. Google Webmaster Central Blog

Google Webmaster Central Blog เป็นการเรียนรู้จาก google โดยตรง ซึ่ง google ได้บอกถึงความชอบและความไม่ชอบ พร้อมทั้งคำแนะนำและข้อกำหนดต่างๆ ในการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดเป็นอันดับแรก

Google ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำ SEO ดังนี้

 • เนื้อหาต้องมีความเป็นจริง ไม่หลอกลวงผู้ใช้งาน
 • ทำเว็บไซต์ให้เป็นเว็บไซต์ที่ทำงานและใช้งานได้จริง ไม่ใช่เป็นเครื่องมือค้นหา
 • ทำเว็บไซต์ให้มีจุดแตกต่าง โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและเพิ่มการคลิกเข้าชม
 • การเรียน SEO กับ Google Webmaster Central Blog ทำให้ได้ข่าวสาร ข้อมูลเกี่ยวกับ Google Algorithm ที่ถูกต้อง

3. The Ultimate SEO Training 2021 + SEO for WordPress Website

 • หลักการทำ SEO ที่ใช้ WordPress
 • หลักการเขียน Content ให้มีความเหมาะสมสำหรับ SEO
 • On page และ Off page SEO
 • การทำ Keyword Research ห่อนการทำ SEO
 • เทคนิคอื่นๆ อีกมากมายสำหรับทำ SEO

สำหรับ 3 คอร์สที่แนะนำจะเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่เป็นแหล่งเรียนรู้ SEO ระดับโลก ซึ่งถ้าหากใครมีความรู้ด่นภาษาเราอยากแนะนำให้คุณเข้าไปเรียนกับเว็บไซต์ดังกล่าวเพราะคุณจะได้ความรู้เกี่ยวกับการทำ SEO ที่หลากหลายและกว้างขึ้น แต่หากใครที่ไม่ค่อยเก่งภาษาวันนี้เรามีอาจารย์สอนการทำ SEO เวอร์ชั่นภาษาไทยที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญการันตีจากผู้เรียนหลายคนที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสอนดี สอนสนุก แถมเข้าใจง่าย จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก สอน SEO By พัดวี นั้นเอง

4. สอน SEO By พัดวี

https://padveewebschool.com/ คือเว็บไซต์ของอาจารย์พัดวี ผู้เชี่ยวชาญและชำนาญการสอนทำเว็บไซต์ WordPress และการเขียน SEO โดยสอนตั้งแต่เริ่มต้น จนนักเรียนทุกคนสามารถทำได้เอง โดยคอร์สจะเป็นแบบสอนสด และได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรี เพราะเราเชื่อว่าการสอนแบบเจอหน้าจะทำให้ผู้เรียนเข้าใจและไม่ต้องกังวล เมื่อมีคำถามหรือข้อสงสัยก็สามารถสอบถามได้ทันที สำหรับคอร์สเรียนแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

SEO Expert

เรียนรู้ วิธีทำ SEO เว็บ WordPress ให้ติดหน้าแรก Google ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง เข้าใจเป้าหมายสูงสุดของการทำ SEO เรียนรู้หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับของ Google การติดอันดับอย่างธรรมชาติ จะเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย มากกว่าการลงโฆษณา เนื้อหาการเรียนมีด้วยกัน 26 บท คลิปสอนมากกว่า 50 คลิป ความยาวของเนื้อหามากกว่า 25 ชั่วโมง

Woo Expert

เรียนรู้ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ WordPress สำหรับการทำเว็บร้านขายของออนไลน์ โดยเฉพาะ สอนวิธีสร้างเว็บตั้งแต่เริ่มต้น ทีละขั้นตอนแบบละเอียด เรียนรู้วิธีการใช้ Flatsome Theme และใช้ปลั๊กอิน Woocommerce แบบมืออาชีพ เพื่อให้เว็บของคุณใช้งานจริงได้

ทำไมต้องเลือกเรียนกับพัดวี

แน่นอนว่าอาจารย์พัดวีมีความชำนาญเกี่ยวกับ WordPress และ SEO ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเรื่อง SEO หรือเรื่องการทำเว็บมาก่อน ก็สามารถสมัครเรียนได้ เพราะคอร์สนี้สอนตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงระดับ Advance หรือหากคุณเคยทำเว็บ WordPress หรือพอมีความรู้ SEO อยู่บ้างก็สามารถลงเรียนได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://padveewebschool.com/ คลิกเข้ามาดูรายละเอียด ตัวอย่างผลงาน และคอร์สที่สนใจกันได้เลย แอบกระซิบว่าบางคอร์สพัดวีเปิดให้เรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

ข้อดีของการทำ SEO

 1. ช่วยโปรโมทธุรกิจได้ 24 ชั่วโมง
 2. เพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ให้ดูว่ามีความรู้ ความชำนาญทางสายงานด้านนั้นจริงๆ
 3. การทำ SEO ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
 4. เพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้มากขึ้น
 5. เพิ่มการคลิกเข้าชมเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง
 6. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการยิงแอดโฆษณา
 7. ทำให้ธุรกิจเติบโต มีกำไรและลดค่าใช้จ่ายให้ต่ำลง
 8. สามารถช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้นและกว้างขึ้นได้
 9. ทำให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้
 10. สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับคู่แข่งในประเภทธุรกิจเดียวกัน

ข้อเสียของการทำ SEO

 1. การทำ SEO ต้องใช้ทักษะ ประสบการณ์ ความสามารถ และเทคนิคเฉพาะบุคคล
 2. สามารถใช้ Keyword ได้แค่ 2-5 คำต่อบทความ ซึ่งอาจไม่ครอบคลุมกับเนื้อหาที่ต้องการสื่อ
 3. ลำดับการแสดงผลในหน้า Search Engine มีความไม่แน่นอน และขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา
 4. การลงทุนจ้างบริษัททำ SEO สามารถตรวจสอบได้ยาก
 5. ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ได้ในระยะเวลาสั้น การทำ SEO ต้องใช้เวลา 3-6 เดือนถึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์

สรุป เลือกเรียน SEO ที่ไหนดี

สำหรับข้อมูลที่เรานำมารวบรวมให้ในวันนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังสนใจและมองหาเว็บไซต์หรือคอร์สเรียน SEO กันนะคะ เพราะปัจจุบันหลายๆ ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จกลยุทธ์หนึ่งที่ถูกนำมาใช้ คือ การทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของตัวเอง ดังนั้น การเรียนรู้หรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO เอาไว้ก็ไม่เสียหาย

แต่หากต้องการเรียนให้เข้าใจ มีประสิทธิภาพ ไปจนถึงขั้นที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ การลงทุนเรียนอย่างจริงจังดูจะเป็นเรื่องที่จำเป็นและคุ้มค่าที่สุดที่จะทำให้การทำ SEO ในอนาคตประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น