Social media marketing คืออะไร สำคัญกับ seo อย่างไร มีประโยชน์อย่างไรกับ sme

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมาถ้าเราพูดถึงที่แอพที่หลายๆธุรกิจ SME เช่น ร้านขายเสื้อผ้า ร้านอาหาร หรือ ร้านขายยา เอง มักนิยมเข้าไปทำการตลาดทาง social media marketing ก็คงมีไม่กี่แอพ เช่น facebook line หรือ youtube เนื่องจากคนที่ใช้งานแอพ ก็จะวนเวียนอยู่กับไม่กี่แอพที่ว่าไป แต่ปัจจุบัน พฤติกรรมการใช้งาน social media และ algorithm ต่างๆในแอพเหล่านี้ ได้แตกต่างไปจากเดิมมาก ทำให้หลายๆธุรกิจ ต้องปรับตัวกัน รวมถึงธุรกิจ sme ด้วยที่ต้องปรับตัว โดยวันนี้เราจะพูดถึงกันว่า การตลาดในช่องทางนี้มีความสำคัญอย่างไร กับธุรกิจ SME และเราสามารถทำการตลาดโดยใช้ช่องทางนี้ให้เกิดประโยชน์อย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจ

Social media marketing มีอะไรบ้าง ทำการตลาดช่องทางนี้อย่างไร

ถ้าพูดถึงการทำการตลาด Social media marketing คือ หนึ่งในช่องทางการทำการตลาดของ Digital marketing ให้เห็นภาพชัดๆ ตามรูปด้านล่าง แต่ที่ทำให้ช่องทางการตลาดนี้มีสำคัญนั้นใช้ ตรรกะง่ายๆ เลยสำหรับการทำธุรกิจ คือ “ ที่ไหนมีผู้คน ที่นั้นสร้างธุรกิจได้ “

เพียงแต่ปัจจุบันการทำการตลาดทางนี้มีความหลากหลายของแอพที่ใช้มากขึ้น ทำให้หลายๆธุรกิจสามารถใช่ช่องทางนี้สื่อสารแบรนด์ธุรกิจไปได้หลายๆช่องทาง เช่น Facebook Instagram Line Youtube Tiktok Twitter Pinterest แต่สิ่งสำคัญกว่าช่องทางที่หลากหลาย เราอาจต้องกลับมาตั้งคำถามว่า แล้วธุรกิจของเราเหมาะกับการทำการตลาดที่ platform ตัวไหน และ การตลาดของธุรกิจเราเหมาะกับช่องทางไหน เพราะอย่าลืมที่เราได้พูดถึงไปแล้วว่า social media มันเป็นเพียงหนึ่งช่องทางการทำการตลาดในโลกดิจิดอลเท่านั้น !!!

ทำไมการตลาดโซเชียลมิเดียถึงสำคัญสำหรับธุรกิจ SME

  • เป็นช่องทางที่ฟรี และเริ่มต้นได้ง่าย
  • สามารถสั่งซื้อสินค้าช่องทางนี้ได้ เช่น สั่งเสื้อผ้าออนไลน์ สั่งอาหารออนไลน์ สั่งยาออนไลน์
  • สามารถสร้างการรับรู้ของแบรนด์ (Brand awareness) ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้งบไม่มาก
  • เลือกกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ ยิ่งหากเป็นการใช้ร่วมกับ website ด้วยแล้วจะเพิ่มความแม่นยำของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นไปอีก
  • สามารถสร้างสรรค์และนำเสนอ content ได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ธุรกิจออกแบบ content ได้ตรงใจกับกลุ่มลูกค้าและวางแผนการเข้าถึงลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี
  • สามารถเก็บฐานลูกค้าไว้ในระบบของ social media ได้ สะดวกต่อก่อน Retargeting ลูกค้าเก่า สามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว และแม่นยำ

Social media marketing สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร

สำหรับคนที่ทำ website และต้องการให้เว็บติดอันดับดีๆ เพื่อที่จะได้มีกลุ่มลูกค้าเข้ามาในธุรกิจ จะต้องมีการทำ SEO (Search engine optimization) ให้กับเว็บ ซึ่งถ้าเราเข้าไปดู SEO factor ที่มีการวิเคราะห์ไว้จากหลายๆ องค์กร จะพบว่า จะมี 1 หัวข้อ ที่พูดถึง Social signals ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทในการจัดอันดับด้วยส่วนหนึ่ง ไม่เพียงเท่านี้ หากคุณสามารถทำ content บน social media อย่าง facebook หรือ twitter ได้ดี จนกระทั้งมีคนแชร์หรือคน like เป็นจำนวนมาก บางครั้ง google ก็นำ content ใน social media เหล่านั้นมาจัดอันดับในหน้า serf ให้เห็นอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

แต่ส่วนสำคัญกว่านั้นคือ Social media เปลี่ยนเสมือนแขนและขา ของ website ที่จะช่วยนำพา traffic เข้ามาใน website อีกช่องทางหนึ่ง โดยปัจจุบันเราก็มี social media หลาย platform ให้ใช้ แต่ไม่ใช่ social media ทุกตัวที่จะเหมาะกับธุรกิจของเราแล้วเราจะเลือกอย่างไร

เลือก Social media platform อย่างไรให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

ก่อนที่เราจะเลือกใช้ social media ต่างๆ เราควรวิเคราะห์ก่อนว่า ลูกค้าของเราอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ ไลฟ์สไตล์ หรือ พฤติกรรมการใช้งาน social media อยู่ใน platform ไหน (โดยเราคงไม่อยากเอาเครื่องครัวบ้านๆ หรือ พระเครื่อง ไปโปรโมทลงขายใน Instagram มากกว่าที่จะเป็นเสื้อผ้า หรือ แว่นตาเท่ห์ ๆ จริงมั้ย) ซึ่งจริงๆ แล้วข้อมูลต่างๆเหล่านี้ก็สามารถหาได้จากงานวิจัยโดยค้นหาจาก google ได้เลยคราวๆ

จากภาพเราก็จะเห็นได้ว่า แต่ละ platform นั้นจะมีผู้ใช้ (Users) หรือ Audience insight ที่แตกต่างกันอออกไป นอกจากนี้หลายๆ social media นั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับการขายสินค้าเหมือนการซื้อสินค้าใน website หรือใน E marketplace ต่างๆ แต่อาจเหมาะกับสร้างการรับรู้เกี่ยวกับ Brand และ Drive Traffic ลูกค้าเข้าไปซื้อสินค้าใน website มากกว่า ยกเว้นว่าคุณสามารถออกแบบ content นั้นเพื่อสำหรับปิดการขายได้เลยก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งการออกแบบ content ในรูปแบบต่างๆนี้เหล่าถือได้ว่าเป็นเสน่ห์ของ social media เลยก็ว่าได้

สรุปการทำการตลาด Social media marketing

จากที่เราได้กล่าวไป ก่อนที่เราจะทำการตลาดในช่องทางนี้เราต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้ก่อนว่า ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ที่เข้ามาใช้งาน social media ส่วนใหญ่ที่เข้ามาเพื่อเข้ามาเสพ content ต่างๆมากกว่าซื้อสินค้า นั้นเป็นลูกค้ากลุ่มไหนเป็นส่วนใหญ่ ใช้กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรามั้ย เราจะใช้ช่องทางนี้เพื่อสร้างตัวตน (Personal branding) แล้วพากลุ่มคนเหล่านี้ไปซื้อสินค้ายัง website หรือ เพื่อปิดการขายที่นี้เลย ดังนี้นก่อนที่เราจะใช้ช่องทางนี้ในการทำการตลาดเราต้องวิเคราะห์ให้รอบด้าน ทั้งตัวสินค้า ลูกค้า การออกแบบ content และ ตัว Social media platform ที่เราใช้ด้วยนั้นเอง

Header 1 Header 2
row 1, cell 1 row 1, cell 2
row 2, cell 1 row 2, cell 2
row 3, cell 1 row 3, cell 2
Header 1 Header 2
row 1, cell 1 row 1, cell 2
row 2, cell 1 row 2, cell 2
row 3, cell 1 row 3, cell 2
Header 1 Header 2
row 1, cell 1 row 1, cell 2
row 2, cell 1 row 2, cell 2
row 3, cell 1 row 3, cell 2