Niche Keyword คำทำเงิน คนทำน้อย ติดอันดับได้ง่าย

Niche Keyword คือ

Keyword เป็นหัวใจหลักที่มีสำคัญอย่างมากสำหรับการทำ SEO ถือเป็นขั้นตอนแรกที่จะทำให้เราทราบถึงกลุ่มเป้าหมายว่ากำลังสนใจและใช้คำอะไรในการค้นหาซึ่งจะช่วยให้นักการตลาดนำมาวางแผน โปรโมต หรือคิดเนื้อหาที่จะนำเสนอให้มีความสอดคล้องกับความต้องการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมาย สำหรับประเภทของ Keyword ที่คนทำ SEO นิยมใช้ คือ Niche Keyword หรือคำหลักที่มีความเฉพาะเจาะจงและตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสและทำให้ SEO ติดอันดับแรกของการค้นหาได้ดีกว่าการใช้ Keyword ประเภทอื่น

Niche Keyword คือ

การจะหา Keyword ให้ตรงกับความต้องการและมีความเหมาะสมสิ่งหนึ่งที่คนทำ SEO ต้องเข้าใจ คือ การรู้จักประเภทและเลือกใช้ Keyword ให้มีความเหมาะสมกับบทความที่กำลังจะทำขึ้น สำหรับประเภทของ Keyword แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ Seed keyword, Niche keyword และ Niche Longtail keyword
ซึ่งบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ Niche Keyword ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของ Keyword ที่คนทำ SEO นิยมนำมาใช้ในงานเขียนมีความหมาย ดังนี้

Niche Keyword คือ การเลือกใช้คำที่มีความเจาะจง เป็นการขยายความ Seed keyword อีกเล็กน้อย ลักษณะสำคัญของ Niche Keyword เป็นคำที่บอกถึง หมวดหมู่หรือกลุ่มของสินค้าและบทความ เหมาะที่จะใช้เป็น Catagories หรือ Sub catagories ของเว็บไซต์แต่ยังไม่ได้เฉพาะเจาะจงเท่ากับ Niche Longtail keyword

ตัวอย่าง Niche Keyword

เพื่อให้เข้าใจความหมายของ Niche Keyword มากขึ้น เรามาดูตัวอย่างคำเหล่านี้ที่เว็บไซต์นิยมใช้ ดังนี้

 • ชุดกีฬา Adidas
 • ที่พักเขาใหญ่ ติดภูเขา
 • เสื้อผ้าผู้หญิง Zara
 • กระเป๋าผู้หญิง LYN
 • เสื้อมือสอง โรงเกลือ

จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นว่าการเลือกใช้ Niche Keyword จะทำให้ได้คำที่เฉพาะมากขึ้น ทำให้เห็นภาพจนนำไปสู่การคลิกเข้ามาอ่านและตัดสินใจซื้อสินค้าในที่สุด

ลักษณะของ Keyword ที่ดี

ก่อนการเลือก Keyword ที่จะนำมาใช้บนเว็บไซต์เราต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของคำหรือประโยคที่จะนำมาใช้เสียก่อนเพื่อไม่ให้เสียเวลาหรือเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ สำหรับลักษณะของ Keyword ที่ดีมี ดังนี้

1. สามารถแข่งขันได้

แน่นอนว่า Keyword ที่เราจะเลือกใช้บนเว็บไซต์นั้นเราต่างก็หวังว่าต้องสามารถแข่งขันได้และทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาเหนือคู่แข่งได้ก็จะดีไม่น้อยเลยทีเดียวและที่ว่าสามารถแข่งขันได้มันต้องขนาดไหนกันล่ะ? เช่น

 • พิจารณาจากต้นทุนและผลตอบแทนในการแข่งขัน ยกตัวอย่างง ต้องซื้อ Ad ให้ Keyword เพิ่มเพื่อทำอันดับหากการลงทุนนั้นอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้อยู่แล้ว หรือนำมาซึ่งผลลัพธ์ทางการตลาดที่น่าพึงพอใจ ก็ถือว่าแข็งขันได้

2. มีผู้ใช้งาน

คนทำ SEO บางครั้งอาจเกิดความเข้าใจผิดว่า Keyword ที่ดี คือ คำที่บ่งบอกสินค้าหรือบริการแบบตรงๆ ถูกหลักภาษาซึ่งนั้นไม่ถูกต้องเสมอไป Keyword ที่เราควรเลือกใช้ คือ คำที่กลุ่มเป้าหมายของเราใช้ค้นหาอาจไม่ใช่คำที่ถูกต้อง สะกดผิด แต่หากมีการใช้คำเหล่านี้ค้นหาเป็นจำนวนมากนั้นก็แสดงให้เห็นว่าเป็น Keyword ที่ควรนำมาใช้ เช่น

 • คำที่สะกดไม่ถูกต้อง หรือผิดหลักไวยกรณ์ แต่มีการใช้คำปริมาณค้นหาสูง เช่น แทปเลต
 • คำที่ให้ความหมายคล้ายๆ กัน เช่น “โรงแรม ที่พัก ห้องพัก อพาร์ทเมนท์”

3. มีความเกี่ยวข้อง

Keyword ที่เลือกใช้ควรมีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด ยิ่งมีความเฉพาะเจาะจงได้เท่าไรก็ยิ่งจะเป็นผลดีมากเท่านั้น เพราะมีโอกาสที่ผู้คลิกเข้ามาชมเว็บไซต์จะกลายเป็นลูกค้ายิ่งมากขึ้น สำหรับ keyword ต้องเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือเป้าหมายของเว็บไซต์ เช่น ชื่อ รุ่น ยี่ห้อ เป็นต้น

4. ปริมาณค้นหาพอสมควร

Keyword ที่ดีควรมีปริมาณการค้นหามากพอสมควร ยิ่งมากท่าไรยิ่งดี เพราะสามารถเพิ่มโอกาสในการขายให้มากขึ้น Keyword ที่ไม่มีคนค้นหาหรือมีปริมาณการค้นหาน้อยก็เปรียบเหมือนร้านค้าที่ร้างไม่มีคนเข้ามาต่อให้สินค้าจะดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีคนรู้จักก็ยากที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้

วิธีการหา Niche Keyword เพื่อการทำ SEO

การทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จและเอาชนะเหนือคู่แข่งได้นั้น พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ทำวิธีไหนก็ได้ที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์มีคะแนน SEO สูงๆ และติดอันดับการค้นหาให้สูงกว่าคู่แข่งให้ได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่อง่ายเลย คนทำ SEO ส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ Niche Keyword เพื่อช่วยในการทำ SEO เพื่อเพิ่มโอกาสการทำอันดับให้ดีขึ้น สำหรับวิธีการหา Niche Keyword มีดังนี้

 1. ใช้ Keyword Tool พิมพ์คำค้นหาที่มีปริมาณการค้นหาสูง ดูว่ารายการคำค้นหาคำไหนที่ตรงกับสินค้าและบริการของเราและคำนั้นเมื่อค้นหาแล้วเว็บไซต์ของเรายังไม่ทำอันดับ นำคำนั้นมาปรับปรุงและทำ SEO ต่อไป
 2. ใช้ Google Keyword Planner คือ เป็นการใช้หลักการเดียวกับ Keyword Tool พิมพ์คำหลักที่มีปริมาณการค้นหาต่อเดือนสูง ตรวจสอบผลลัพธ์ที่ google แนะนำและนำคำค้นหานั้นไปเพิ่มในเว็บไซต์หรือปรับปรุง SEO ของเราได้เลย
 3. ใช้ Google Searches related คือ การใช้คำที่ google แนะนำและเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นการเอาคำหลักที่สนใจที่มีการแข่งขันสูงๆ ไปค้นหาบน google และเลื่อนหน้าผลลัพธ์การค้นหาลงมาด้านล่างสุดจะปรากฏคำค้นหาที่ google แนะนำ

Niche Keyword ที่ได้มา ควรนำไปทำอย่างไรต่อ?

หลังจากเราหา Niche Keyword ได้แล้วขั้นต่อต่อไปที่สำคัญคือ การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ Niche Keyword ของเรา ซึ่งเทคนิคที่ใช้ของแต่ละคนก็อาจมีความแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ทำเหมือนกัน คือ

 1. เพิ่ม Niche Keyword ที่ได้มาลงใน meta tag keyword ร่วมไปถึง description และ title
 2. แทรก Niche Keyword ลงไปบนเนื้อหาแต่ละหน้าของเว็บไซต์
 3. สร้างลิงก์ทั้งในและนอกเว็บไซต์ สร้างบทความเชื่อมโยงกับ Keyword ทั้งหมด

สรุป

การทำความรู้จักกับประเภทของ Keyword ถือเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่คนทำ SEO ควรให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จ การเลือกประเภทขอให้คำนึงถึงหลักความเป็นจริง ความเหมาะสมกับงานเขียนที่กำลังจะทำขึ้น สำหรับการทำ SEO คนทำส่วนใหญ่มักจะใช้ Niche Keyword มาเป็นตัวกำหนดคำบนเว็บไซต์ เพราะถือว่าเป็น Keyword ที่สามารถเจาะจงได้โดยยังคง Keyword เดิมเอาไว้อยู่ การเลือกให้เหมาะสมจะช่วยเพิ่มโอกาสการติดอันดับจนเป็นที่รู้จักและนำไปสู่การเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย