Backlink คืออะไร ทำยังไงให้ได้ backlinks คุณภาพ

backlink คือ

หนึ่งเทคนิคที่สำคัญของการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาของ google คือ Backlink

ให้ลองนึกภาพตามว่ายิ่งมีเว็บไซต์ส่งลิงค์เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรามากเท่าไร นั้นหมายความว่าเรามี Backlink มากเท่านั้น ซึ่งนั้นส่งผลดีอย่างมากที่จะช่วยให้ติดอันดับบน Search Engine ได้ ถือเป็นเรื่องที่นักการตลาดหลายคนเริ่มให้ความสนใจ

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ Backlink ให้มากยิ่งขึ้นว่าควรทำแบบไหนถึงจะมีคุณภาพและแบบไหนควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด

Backlink คือ

Backlink หรือ Link Building คือ ลิงก์เชื่อมโยงจากเว็บไซต์อื่นใส่ลิงก์มายังเว็บของเรา อาจเป็นลิงก์ที่เราสามารถสร้างเองหรือเป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นส่งมาหาโดยอัตโนมัติในลักษณะการให้เครดิต อ้างอิง หรือเป็นแหล่งข้อมูล ผลที่ได้รับคือ Backlink จะส่งมาให้ทั้งคะแนนคุณค่าและจำนวนผู้ใช้กลับมาเว็บไซต์เราทำให้จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการทำ SEO รวมทั้งทำให้เว็บไซต์เพิ่มอันดับไปอยู่สูงขึ้นได้ ในอดีตการทำ Backlink คำนึงถึงแค่ปริมาณยิ่งเพิ่มได้มากเท่าไรการส่งกลับมายังเว็บไซต์เป้าหมายมากขึ้นอันดับก็จะเพิ่มสูงตามไปด้วย แต่ปัจจุบัน Google มีการพัฒนา Algorithm เพื่อใช้ควบคุมและจัดการกับลิงก์ที่ไม่ได้คุณภาพ ดังนั้น การทำ Backlink ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณถึงจะเป็นทางเลือกดีที่สุดรวมถึงการปรับ On-page ด้วย

ประเภทของ Backlink

 1. Backlink ที่ควบคุมไม่ได้ : เป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่ส่งมายังเว็บไซต์ของเราโดยอัตโนมัติ เช่น เว็บไซต์อื่นใช้บทความของเราในการเป็นแหล่งอ้างอิง เว็บไซต์ซื้อสินค้าที่มีการแชร์ลิงก์ต่อกันมายังเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น
 2. Backlink ที่ควบคุมได้ : เป็นลิงก์ที่เจ้าของเว็บไซต์สามารถสร้างขึ้นได้เองเพื่อให้ลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา เช่น Facebook, YouTube, Twitter, Instagram การฝากลิงก์ลงบนเว็บบอร์ด การส่งลิงก์ทางอีเมล หรือการใส่ลิงก์ในลายเซ็น เป็นต้น

 รูปแบบของ Backlink

มาทำความเข้าใจถึงรูปแบบของ Backlink กันดีกว่าเพื่อให้การสร้าง Backlink ไม่ดูจงใจจนเกินไปหรือไม่เป็นธรรมชาติ โดยรูปแบบของ Backlink มีดังนี้

 1. Sponsored Link

เริ่มมีขึ้นในปี 2019 เพื่อช่วยให้การจัดการประเภทลิงก์ทำได้ง่ายขึ้น เป็นลิงก์ประเภทที่ต้องจ่ายเงินเพื่อให้ได้ลิงก์เหล่านั้นกลับมา เช่น เราไปจ้างเว็บไซต์ X ให้ลงบทความให้ ทางเว็บไซต์ X อาจมีการตั้งค่าลิงก์บทความนั้นเป็น Sponsored

 1. Dofollow

เป็นการส่งลิงก์จากเว็บไซต์ที่เนื้อหามีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ ทำให้เว็บไซต์ของเรามีคุณค่าและ google มองเห็นทำให้ได้รับคะแนนเพิ่มสูงขึ้นจนนำไปสู่การติดอันดับได้ง่ายในเวลาอันรวดเร็ว เช่น Reuters เขียนข่าวถึงเว็บไซต์และลิงก์กลับมาก็จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์สูงขึ้น

 1. Nofollow

เป็นการส่ง Traffic จากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์เรา โดยให้เพียงคะแนนความน่าเชื่อถือเท่านั้นแต่ไม่ได้ให้คุณค่า ซึ่งมีผลด้าน Domain Authority เท่านั้น ไม่ได้มีผลต่ออันดับ SEO

 1. UGC Link

เป็น Backlink ที่สร้างจากเว็บไซต์ของผู้ใช้งานจริง มีความสัมพันธ์หรือเคยใช้งานร่วมกับบริการนั้น เช่น คอนเทนต์ในเว็บบอร์ด ฟอรั่ม หรือตามคอมเมนท์ต่างๆ

วิธีการสร้าง Backlink

การทำ Backlink ถึงแม้จะไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถอย่างแน่นอน มาดูวิธีการสร้าง Backlink แบบง่ายๆ โดยเน้นไปที่การสร้างคอนเทนต์มากกว่าการนำลิงก์ไปแปะไว้ตามเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งอาจผิดกฎโดยที่เจ้าของเว็บไซต์อาจไม่ทราบก็ได้

 • Content ดี : การเขียน Content ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จ บทความที่เราเขียนอาจถูกแพร่ออกไปอย่างรวดเร็วซึ่งหากเป็น Content ที่ไม่มีคุณภาพอาจถูกพูดถึงในระยะเวลาอันสั้นและถูกลืมหายไป เพราะทุกวินาทีบนโลกออนไลน์เกิด Content ใหม่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการเขียน Content ที่ดีนั้นควรเช็กก่อนว่ามีคนค้นหาเรื่องอะไรอยู่ ณ ขณะนี้ อาจใช้เครื่องมือ Google Keyword Planner ในการวิเคราะห์ข้อมูล
 • ติดต่อไปยังเว็บไซต์อื่นๆ : เราสามารถขอความช่วยเหลือหรือความร่วมมือไปยังเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อขอให้ส่งลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเราได้ เช่น การช่วยเขียนบทความให้เว็บไซต์นั้น หรือค้นหาเว็บไซต์ที่ใช้ข้อมูลอ้างอิงของเราและขอให้ช่วยใส่ลิงก์กลับมายังเว็บไซต์

Backlink ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

 1. เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้เราได้ : ลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้ถือเป็นลิงก์ที่ดี เพราะแสดงให้เห็นว่ามีผู้ใช้งานจริง
 2. เนื้อหามีความเกี่ยวข้องกัน : ลิงก์ที่ดีควรมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราเพื่อให้เกิดความกลมกลืน ไม่แตกต่าง และดูมีความน่าเชื่อถือ โดยการจะได้ลิงก์มาแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายควรเริ่มจากเนื้อหาการเขียนให้มีคุณภาพเพื่อให้เว็บไซต์อื่นๆ นำข้อมูลของเราไปอ้างอิง
 3. ลิงก์จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ : สามารถดูได้จากชื่อเสียงรวมทั้งปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ หรือสามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขได้ด้วยเครื่องมือ เช่น MOZ

Backlink แบบไหนควรหลีกเลี่ยง

 1. ลิงก์ที่เป็น Nofollow : เป็นลิงก์ที่ไม่ได้ส่งผลต่อคะแนน SEO ดังนั้นควรสร้างลิงก์เท่าที่จำเป็นเพื่อไม่ให้ google มองว่าเป็น Spam
 2. ลิงก์จาก Social Bookmark : ปัจจุบันการทำลิงก์จาก Social Bookmark ซึ่งจะได้ลิงค์แบบ NoFollow (รวมถึงแบบ Follow) ซึ่งหากมีจำนวนมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีกับ SEO เพราะอาจถูกมองว่าเป็น Spam ได้
 3. ลิงก์จาก Private Blog Network ที่ไม่มีคุณภาพ : มีการปั่นเนื้อหาเพื่อยิงลิงก์ออกเพียงอย่างเดียว อาจมีโอกาสที่ทำให้ google แบนเว็บไซต์เหล่านั้นได้ และอาจส่งผลเสียมาถึงเว็บไซต์ของเราด้วย

ประโยชน์จากการทำ Backlink

 1. ทำให้เว็บไซต์ของเรากลายเป็นแหล่งอ้างอิงที่มีความน่าเชื่อถือ
 2. ทำให้ google เข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์และนำไปสู่การจัดอันดับ SEO บน google ได้รวดเร็วขึ้น
 3. เว็บไซต์ที่มีการสร้าง Backlink ทำให้มีคะแนนความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น
 4. สามารถส่ง Traffic มายังเว็บไซต์ทำให้มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้น
 5. ช่วยให้เว็บไซต์ผ่านเกณฑ์ E-A-T Factor ได้ง่ายขึ้น

สรุป การทำ Backlink ให้มีคุณภาพ

การทำ Backlink มีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับการขายสินค้าและบริการหรือต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกบน google ถือเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมความน่าเชื่อถือและช่วยให้ google มองเห็นเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพที่ดี แต่อย่างไรก็ตามการทำ Backlink ไม่ควรคำนึงถึงแต่ปริมาณลิงก์จำนวนมาก เพราะบางครั้งจำนวนก็ไม่สามารถบอกถึงความน่าเชื่อถือแต่อาจถูกมองว่าเป็น Spam จนสร้างความเสียหายให้กับเว็บไซต์ได้ ดังนั้นควรคำนึงถึงคุณภาพให้มากเพราะนั้นจะเป็นผลดีที่สุด